Tại sao phải sử dụng hệ thống chụp hút khói bếp công nghiệp, nhà hàng?

Trong quá trình chế biến và nấu nướng các món ăn trong khu bếp công nghiệp, bếp nhà hàng thì khói bếp và hơi nóng , mùi thức ăn là điều không thể nào tránh khỏi. Khói bếp là yếu tố có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp dẫn tới nguy hiểm đến sức khỏe của các đầu bếp và nhân viên trong khu vực nấu. Vì vậy, cần phải có sự hiện diện của hệ thống hút khóichụp hút khói trong khu bếp để cải thiện được tình trạng này.

Công dụng của chụp hút khói rất hữu ích, vì lẽ đó mà các chủ đầu tư hiện nay sử dụng hầu hết các khu bếp công nghiệp, bếp nhà hàng. Với chức năng hút tất cả lượng khói, mùi và hơi nóng trong quá trình nấu nướng với tần suất cao ra bên ngoài, tạo không gian thoáng mát, dễ chịu và không nguy hại đến sức khỏe người sử dụng. Cùng với đó, với tính năng hút ẩm, hút mùi cũng được trang bị trong dòng sản phẩm, chụp hút khói inox còn giúp cho không gian bếp hạn chế đi sự bám bẩn của dầu mỡ thức ăn, giúp cho món ăn trong quá trình chế biến luôn giữ được hương vị, mùi thơm của nó.

Hệ Thống Hút Khói Bếp Công Nghiệp Là Gì? 

Là hệ thống hút khói, hút nhiệt và khử dầu mỡ phát sinh trong quá trình nấu nướng. Thiết bị được đặt vào các khu bếp công nghiệp, bếp nhà hàng, khách sạn, căn tin trường học, bệnh viện, nhà máy,…

Vì Sao Nên Sử Dụng Hệ Thống Hút Khói Bếp Công Nghiệp, Bếp Nhà Hàng?

Trong khu bếp công nghiệp, bếp nhà hàng khi sử dụng thường thải ra khói và nhiệt độ rất lớn, hơn nữa còn có mùi thức ăn khi chế biến nên rất khó chịu, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

• Khói Bếp Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe

Theo một số nghiên cứu về nấu ăn và các vấn đề về sức khỏe. Khói do quá trình nấu có các thành phần độc hại trong khu bếp nhà hàng Âu và cả nhà hàng Á. Các nhân viên, đầu bếp là những người tiếp xúc trực tiếp với những chất này, trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và nguy cơ mắc các bệnh ung thư là rất cao. Đặc biệt là các món xào, với lượng dầu mỡ rất lớn sẽ tăng rủi ro hơn về tình trạng sức khỏe.

• Ảnh Hưởng Đến Năng Suất Làm Việc Của Nhân Viên Đầu Bếp

Nhiệt độ lý tưởng trong bếp tạo sự thoải mái và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe thấp nhất là 17°C, cao nhất là 31ºC. Khi nhiệt độ trong bếp lên đến 28ºC sẽ giảm năng suất làm việc và gây cảm giác khó chịu cho các đầu bếp và nhân viên. Việc tìm đầu bếp là rất khó, nên các chủ nhà hàng thường phải bỏ ra một khoảng lớn để duy trì nhiệt độ trong bếp đạt từ 20 – 26ºC.

Mặc khác, nhiệt độ cao không những ảnh hưởng đến các đầu bếp mà còn ảnh hưởng đến nhân viên, đặc biệt là chất lượng thực phẩm.

Do đó, các gian bếp hiện nay đều có hệ thống hút khói để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thể hiện tính chuyên môn cao.

Cấu Tạo Của Một Hệ Thống Hút Khói Bếp Công Nghiệp 

Một hệ thống hút khói bếp công nghiệp gồm 3 bộ phận chính: Chụp hút khi, đường ống dẫn khói, Motor quạt hút khói.

1. Chụp Hút Khói

Chụp hút khói là thiết bị được làm từ Inox, là bộ phận trực tiếp hút khói, mùi thức ăn và hơi nóng, dầu mỡ. Thường được đặt ngay phía trên bếp nấu để hút khói hiệu quả nhất, việc lắp đặt thiết bị phải phụ thuộc vào diện tích khu bếp và thể hiện được tính thẩm mỹ.

Trong chụp hút khói có thêm Fin lọc mỡ, giúp giữ lại lượng dầu mỡ bay lên trong quá trình sử dụng và rơi vào hộp đựng mỡ trước khi thải ra môi trường bên ngoài. Ta có thể tháo lắp được Fin lọc mỡ và hộp đựng mỡ giúp cho việc vệ sinh dễ dàng hơn.

Đèn chiếu sáng làm tăng độ sáng tại vị trí nấu, bù lại lượng ánh sáng bị che khuất bởi chụp hút khói.

Các loại chụp hút khói thường dùng cho bếp công nghiệp hiện nay gồm: Chụp hút khói hình chóp nón, chụp hút khói đơn mặt vát, chụp hút khói vuông, chụp hút khói đôi, chụp hút khói cấp gió tươi,…

2. Đường Ống Dẫn Khói

Có 2 loại ống dẫn khói là ống dẫn khói vuông và ống dẫn khói tròn. Tuy nhiên, đối với các khu bếp công nghiệp lớn sẽ ưu tiên sử dụng ống dẫn khói vuông vì độ chắc chắn và dễ lắp đặt hơn ống dẫn khói tròn.

Đặc biệt, co dẫn khói có hình dạng bo góc làm bằng inox hoặc Tole kẽm bọc thủy tinh cách nhiệt, chống cháy. Sử dụng cho những vị trí góc cạnh của một khu bếp nhằm giảm sức cản không khí trong đường ống.

3. Motor quạt hút khói

Quạt hút khói cần có lực mạnh, lực đẩy xa, tạo ra được sức ép lớn, tạo áp đến 100.000 Pa. Nên quạt hút ly tâm luôn được dùng phổ biến hơn quạt hướng trục. Tùy theo độ dài chụp hút và đường ống dẫn khói mà chọn công suất quạt hút cho phù hợp.

Cách tính công suất Motor quạt hút: 1Hp tương đương 1200 m3/h.

Ta có: Lưu lượng Q = S x V => V = Q/(S x 3600) ( Đổi ra đơn vị m/s)

Diện tích chụp hút: S = D x R.

Ví Dụ: Chụp dài 4m, rộng 0,9m => S = 4 x 0,9 = 3,6 m2.

Ta chọn Motor 3Hp:

=> V = (3 x 1200) / ( 3,6 x 3600) = 0,27 (m/s).

Vận tốc tại miệng hút là; 0,27 m/s

Cách Bố Trí Hệ Thống Hút Khói Bếp Nhà Hàng 

Do kích thước lớn và khung máy có độ bền cao nên quạt hút thường được đặt ngoài trời để tiết kiệm diện tích và hạn chế tiếng ồn khi sử dụng.

Chiều cao chụp hút tối thiểu là 400mm được đặt cách mặt đất tối thiểu từ 1800 – 2200mm. Từ mặt ngoài bàn bếp chụp hút nhô ra từ 100 – 200 mm.

Hệ thống hút khói bếp công nghiệp, ngoài việc tính toán chọn vị trí lắp đặt phù hợp thì còn phải đảm bảo độ ồn phù hợp và tính thẩm mỹ cao.

Những Lưu Ý Khi Lắp Đặt Và Sử Dụng Hệ Thống Hút Khói Bếp Công Nghiệp, Bếp Nhà Hàng 

– Vận tốc gió

Vận tốc gió tại miệng hút phải đạt từ 0.2 – 0.45 m/s, mới đảm bảo được khói và mùi được hút ra bên ngoài hệ thống một cách tốt nhất.

– Vấn đề tiếng ồn

Phải chú ý vị trí neo vào tường chắc chắn, có hệt thống ống tiêu âm trong đường ống. Vấn đề đồng tâm của quạt phải thật chính xác để không gây ra tiếng ồn khi hoạt động.

– Tính thẩm mỹ

Vị trí lắp đặt chụp hút khói phải phù hợp với không gian bếp, mang lại vẻ sang trọng cho khu bếp. Nhất là khi hệ thống hút khói, khử mùi cho khu bếp nhà hàng có xu hướng mở và thực khách có thể thấy được gian bếp bên trong.

– Đèn chiếu sáng

Bên trong chụp hút được bố trí thêm đèn chiếu sáng bù lại lượng ánh sáng bị che khuất bởi chụp hút. Được gắn loại đèn chuyên dụng chống cháy nổ, chịu nhiệt độ cao, chịu hơi nước và đảm bảo được độ sáng cần thiết.

– Vệ sinh chụp hút khói

Nếu chụp hút khói không được vệ sinh sạch sẽ, sẽ gây ô nhiễm bầu không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe nhân viên. Vì vậy người sử dụng thường xuyên lau chùi các Fin lọc mỡ và hộp đựng mỡ theo định kì một tháng tối thiểu 2 lần, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tránh gây cháy nổ. Một khi khu bếp sạch sẽ thì chất lượng của món ăn sẽ được đảm bảo.

THI CÔNG LẮP ĐẶT HỆ THỐNG CHỤP HÚT KHÓI BẾP CÔNG NGHIỆP 

Khi Quý Khách xác định có nhu cầu tìm hiểu hoặc lắp hệ thống chụp hút khói, đáp ứng nhu cầu của mình. Quý Khách có thể liên hệ với Bình Hiệp Phú, với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, cùng với chất lượng phụ vụ tận tình, chu đáo. Bình Hiệp Phú có thể đáp ứng được mọi yêu cầu của Quý Khách hàng.

Với phương châm “Kinh doanh lâu dài, bền lâu, lấy sự tin tưởng làm tiền để phát triển vững bền”, Bình Hiệp Phú tự tin sẽ là địa chỉ cung cấp thiết bị bếp công nghiệp được nhiều khách hàng tin tưởng. Liên hệ với chúng tôi ngay nhé!