4 điều cần lưu ý khi lắp đặt chụp hút khói khu vực bếp

Chụp hút khói bếp, chụp hút khói inox chính là một trong những thiết bị không thể thiếu trong những không gian bếp gia đình và công nghiệp hiện nay.

Cho dù bạn có yêu cầu làm việc và sinh hoạt trong một khu bếp nhỏ gia đình hay khu bếp lớn như các bếp ăn công nghiệp, bếp nhà hàng,… thì thiết bị hút khói trong khu nấu nướng điều cực kỳ cần thiết. Chúng không chỉ giúp cho gian nhà bếp luôn trong tình trạng sạch sẽ, vệ sinh, mà còn giúp đảm bảo cho bầu không khí trong gian bếp luôn đạt tiêu chuẩn tốt để không ảnh hưởng đến sức khỏe con người về lâu dài. Tuy nhiên, việc lựa chọn cũng như lắp đặt chụp hút khói inox đều không phải chuyện đơn giản. Tất cả đều có những yêu cầu riêng biệt và cần đáp ứng được đầy đủ những yếu tố đó mới có thể đảm bảo được hiệu suất sử dụng sản phẩm cũng như kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

Để có thể có những gợi ý tốt hơn trong việc lựa chọn thiết bị chụp hút khói bếp, bạn hãy cùng Bình Hiệp Phú tham khảo bài viết chia sẻ dưới đây.

1. Vị trí lắp đặt

– Việc bố trí vị trí lắp đặt chụp hút khói chính là tiêu chí quan trọng nhất, dẫu vậy bạn vẫn cần chú ý đến việc lựa chọn thiết bị, các motor quạt hút chạy đúng công suất phù hợp cho không gian cũng như nhu cầu sử dụng sẽ là điều được ưu tiên nhất.

– Bạn cần xác định được khoảng cách giữa chụp hút mùi cùng với bếp và các nồi chảo nấu ăn, do nếu gần quá sẽ khá nguy hiểm vì chúng có thể bắt lửa dễ dàng và nguy cơ cháy nổ rất cao, nhưng nếu xa quá sẽ không phát huy được tác dụng của thiết bị hút khói.

– Nếu bạn là chủ đầu tư nhưng chưa am hiểu nhiều về việc lắp đặt những thiết bị hút khói này, tốt nhất bạn nên thảo luận cùng kiến trúc sư trước để đưa ra một bố trí lắp đặt phù hợp nhất. Từ bản vẽ, việc thi công và sửa chữa sẽ dễ dàng và trở nên linh hoạt hơn khi cần thiết.

2. Phải có phương án dự phòng

Chụp hút khói bếp, chụp hút khói inox dù là thiết bị được lắp cố định và sử dụng lâu dài, nhưng vẫn không thể đảm bảo 100% sự cố hay hư hại, đặc biệt là đã trải qua một thời gian hoạt động. Vì vậy, bạn vẫn nên làm việc với kiến trúc sư để có thể có được những phương án dự phòng trong việc lắp đặt mới, thay thế, sửa chữa thiết bị nhà bếp này. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí hữu hiệu mà lại tăng cao độ an toàn khi sử dụng thiết bị.

 

3. Thoát khói an toàn

– Việc hút và thoát khói của chụp hút khói bếp cũng cần được xem xét kỹ lưỡng khi lắp đặt để tránh khói xả ra ngoài gây ô nhiễm môi trường nặng nề, ảnh hưởng đến những hộ nhà dân hoặc khu vực xung quanh.

– Lượng khói nếu quá nhiều có thể làm tang nhiệt độ môi trường xung quanh trong một khoảng thời gian gây khó chịu, điều này cần được đặc biệt lưu ý đối với những bếp ăn công nghiệp quy mô lớn.

4. Quá trình bảo quản khi sử dụng

– Việc lắp đặt chụp hút khói có tốt đến đâu đi nữa, nhưng nếu chúng ta không sử dụng chụp hút khói và bảo quản chúng kỹ càng, chất lượng thiết bị cũng sẽ bị giảm dần. Bạn cần lưu ý những vấn đề sau khi bảo quản:

– Bộ lọc kim loại có thể gây nên nguy cơ cháy hoặc bị nhỏ giọt, nên cần vệ sinh chúng thường xuyên, ít nhất 1 tháng 1 lần. Nếu mỡ tích tụ quá nhiều trong bộ lọc, hơi nóng sẽ khiến chúng chảy xuống và dễ dàng bắt lửa khi gặp phải nhiệt độ cao, rất nguy hiểm.

– Việc vệ sinh lưới lọc cũng không quá khó khăn, bạn chỉ cần tháo bộ phận này, ngăm chúng vào nước ấm có pha thêm chút xà phòng, rồi dùng bàn chải chà rửa nhẹ nhàng để các vết bẩn bong tróc ra. Chờ thiết bị khô, bạn mới lắp đặt chúng lại vị trí cũ.

– Đừng quên rút hết tất cả các nguồn điện trước khi làm vệ sinh chụp hút khói bếp.

Với phương châm “Kinh doanh lâu dài, bền lâu, lấy sự tin tưởng làm tiền để phát triển vững bền”, Bình Hiệp Phú tự tin sẽ là địa chỉ cung cấp thiết bị bếp công nghiệp được nhiều khách hàng tin tưởng. Liên hệ với chúng tôi ngay nhé!